Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Phát huy vai trò chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong phòng, chống đuối nước trẻ em
Hội thảo Tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước trẻ em vừa được tổ chức tại Cần Thơ do Bộ LĐ-TBXH phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) Đặng Hoa Nam cho biết, hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng ngày càng hoàn thiện. Công tác phòng chống tai nạn thương tích nói chung và phòng, chống đuối nước cho trẻ em nói riêng trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, hàng năm, vẫn có khoảng khoảng hơn 2000 trẻ em bị tử vong do đuối nước.

img6475-1608344307154301657842.jpg
Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) Đặng Hoa Nam: Truyền thông đóng vai trò quan trọng, đi đầu trong nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước trẻ em
Ông Nam cho rằng, để giảm thiểu tử vong do đuối nước ở trẻ em đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đoàn thể và sự vào cuộc của cộng đồng. Đặc biệt chúng ta cần quan tâm đến các can thiệp trực tiếp tại cộng đồng, đến việc hỗ trợ trực tiếp trẻ em các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, các kỹ năng bơi; hỗ trợ cho gia đình và cộng đồng các kiến thức, kỹ năng để giám sát, quản lý trẻ… đồng thời mỗi gia đình phải thấy rõ trách nhiệm bảo vệ chính con em mình. 
Mỗi chính quyền địa phương cần có trách nhiệm và quan tâm chỉ đạo sát sao việc phòng, chống đuối nước trẻ em tại địa phương. Trong đó, vai trò của công tác truyền thông được xem là yếu tố quan trọng, đi đầu trong nâng cao nhận thức cho gia đình, cộng đồng và cả chính các em trong bảo vệ con em của các bậc cha mẹ, thầy cô, tự bảo vệ mình, bảo vệ bạn bè mình.
Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 20/CT-TW về tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, trong đó có công tác phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em.
"Thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em. Đồng thời,  kỳ vọng với sự tham gia của Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy sẽ tham mưu để phát huy vai trò chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống tai nạn chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, ưu tiên bố trí kinh phí và giao nhiệm vụ cho cán bộ để thực hiện công tác này. Cùng với đó, chỉ đạo hệ thống truyền thông, báo chí truyền thông về phòng, chống đuối nước trẻ em nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em", ông Nam nhấn mạnh.
img6490-1608344307165331083544.jpg
Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) phát biểu tại hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) cho biết, Dự án Phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở Việt Nam được triển khai tại Việt Nam từ năm 2018. Trong giai đoạn 2018 - 2019, Dự án được triển khai tại 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh có tình hình tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất cả nước: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.
img6485-160834430716278530035.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo.
Dự án đã hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai cho mạng lưới gồm: Các bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức phi chính phủ trong phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam; các tài liệu hướng dẫn đã được chuẩn hóa trước khi triển khai can thiệp; 8 bể bơi mới và 35 bể bơi huy động của địa phương được lắp đặt để tổ chức dạy bơi cho trẻ em. Tính riêng năm 2019, hơn 8.000 trẻ được dạy bơi an toàn; hơn 17.000 trẻ được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, vượt 13% kế hoạch đặt ra… Tỷ lệ biết bơi chung tại 8 tỉnh chương trình hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của chương trình. Hơn 90% phụ huynh và người chăm sóc trẻ hài lòng với các lớp dạy bơi an toàn được cung cấp bởi chương trình.
Bên cạnh đó, các chiến dịch truyền thông đã được thực hiện hiệu quả và đa dạng theo đặc thù của từng địa phương. Kết quả, 78,1% số cha mẹ, người chăm sóc trẻ được tiếp cận thông tin về chương trình, trong khi đó tỉ lệ này tại các địa bàn không triển khai can thiệp chỉ hơn 20%; nhận thức của phụ huynh về nguy cơ của đuối nước trẻ em tăng từ 63 lên 72%...
"Nhằm tiếp nối những thành quả ban đầu và góp phần thiết thực cho mục tiêu "Giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước đến năm 2025", chúng tôi hỗ trợ bổ sung 1,6 triệu USD dành riêng cho chương trình phòng chống đuối nước. Đồng thời, mở rộng phạm vi thực hiện chương trình tại 12 tỉnh. Mục tiêu là dạy bơi an toàn cho ít nhất 20.000 trẻ em từ 6 đến 15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 48.000 trẻ em và đào tạo kỹ năng an toàn cho hơn 35.000 phụ huynh và giáo viên", bà Huyền thông tin.
Ông Nam cũng cho biết, để thực hiện tốt công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, đặc biệt cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho các cấp, các ngành, cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Cùng với đó, xây dựng môi trường an toàn; cắm biển báo nguy hiểm, rào ao, làm nắp giếng, …làm cầu qua sông. Tăng cường tư vấn, hướng dẫn trẻ em kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi an toàn cho trẻ em. Tăng cường giám sát và quản lý trẻ, trông trẻ đặc biệt trẻ em dưới 5 tuổi; tổ chức bàn giao trẻ trong dịp hè quản lý trẻ, trông trẻ. Thực hiện tốt các quy định về an toàn phòng chống đuối nước trẻ em tại gia đình, cộng đồng, khi tham gia giao thông đường thủy.
Tăng cường công tác phối hợp liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em theo nhiệm vụ đã được phân công tại kế hoạch liên ngành. Phát triển mạng lưới phòng chống đuôi nước trẻ em gồm: Các ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế, các cá nhân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác phòng chống đuối nước trẻ em. Đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống đuối nước trẻ em./.
Nguồn tin: Molisa.gov.vn
Người đăng: Đoàn Thị Hoài Nhi .Ngày đăng: 19/01/2021 .Lượt xem: 205 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chi bộ Thanh tra- Bảo vệ, chăm sóc trẻ em sinh hoạt chuyên đề "Về nguồn" thăm, tìm hiểu Khu di tích căn cứ Khu ủy Khu V tại xã Sông Trà, Hiệp Đức
CÔNG ĐOÀN SỞ LAO ĐỘNG- THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI: SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG “TUẦN LỄ ÁO DÀI” VÀ KỶ NIỆM 111 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/3 VÀ 1981 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG
Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em
“Vì nụ cười phụ nữ”: Xây dựng tương lai bình đẳng mới trong thế giới Covid - 19
Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2021
UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với trẻ em
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ em và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch
Thư Chúc mừng năm mới của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII - Bế mạc Đại hội XIII của Đảng
Quảng Nam - Tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn
Hơn 34 tỷ đồng thực hiện chương trình sữa học đường năm 2021
Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng có những nội dung rất rõ về vai trò phụ nữ và bình đẳng giới
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm, tặng quà trẻ em huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Bộ LĐ-TB&XH tập huấn về hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em trong tình hình thiên tai
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước
Trao giải cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật trẻ em"
Quân khu 5 đỡ đầu các cháu mồ côi do sạt lở đất tại Nam Trà My
Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Quảng Nam năm 2020
Học sinh vùng sạt lở ở Phước Sơn: Chông chênh đường đến trường
Đưa chuyên gia địa chất đến Trà Leng (huyện Nam Trà My) hỗ trợ tìm 14 người đang mất tích
Nỗi đau của người ở lại!
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020
Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Thông báo nhanh kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Phát động Cuộc thi ảnh "Việc tốt vì trẻ em"
Nghiên cứu tình hình xâm hại tình dục ở trẻ em và những yếu tố liên quan tại Quảng Nam
Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII
Tăng cường hệ thống bảo vệ và chăm sóc thay thế cho trẻ em
Bảo vệ, chăm sóc trẻ em để trẻ em có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh, an toàn
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Cần quan tâm, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em
Khởi động Chiến dịch an toàn trên mạng cho trẻ em gái
CÔNG BỐ Báo cáo rà soát độc lập 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới
Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị: KHOẢNG CÁCH CÒN XA
Đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Sở, ngành thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em có HCĐB tại các cơ sở bảo trợ xã hội và các địa phương
    
1   2  
    
    
xxnx video adult video hardcore webcam porn sexy video