Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động
 Đó là vấn đề được đặt ra tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý về việc xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống và cải thiện điều kiện việc làm của công nhân lao động được Bộ LĐ-TBXH tổ chức

Tại cuộc họp, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, hiện một bộ phận công nhân lao động vẫn chưa có việc làm bền vững, điều kiện lao động ở nhiều doanh nghiệp chưa được cải thiện nhiều. Đời sống công nhân lao động nói chung chưa cao. Sức khỏe của người lao động nhiều nơi chưa được chăm sóc đầy đủ.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Trưởng ban Tài chính (Tổng LĐLĐ Việt Nam) nêu một số vấn đề đang tồn tại liên quan đến việc làm và đời sống người lao động như: Tình trạng chủ doanh nghiệp trốn về nước hoặc bán lại cho một chủ doanh nghiệp khác khiến người lao động không lấy được tiền lương
Theo ông Dũng, hiện thu nhập của người lao động gián tiếp trong các doanh nghiệp FDI bình quân được cho là cao, tuy nhiên người lao động trực tiếp chỉ được hưởng mức lương thấp ở mức tối thiểu vùng. Doanh nghiệp để người lao động hưởng một số trợ cấp như: đi lại, ăn, ở, chuyên cần… để giảm mức đóng BHXH. Bên cạnh đó, điều kiện chỗ ở của người lao động còn kém và mất an toàn, vấn đề tín dụng đen đang làm ảnh hưởng đến việc làm bền vững của công nhân lao động.
Góp ý về việc xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống và cải thiện điều kiện việc làm của công nhân lao động, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) Vũ Trọng Bình cho rằng, việc xây dựng dự thảo Chỉ thị cần phải xác định cụ thể đối tượng, tập trung vào công nhân của các khu công nghiệp và xác định rõ vấn đề và phương án giải quyết.
Theo Cục trưởng Vũ Trọng Bình, hiện còn nhiều vấn đề lớn và phức tạp liên quan đến đời sống của người lao động cần quan tâm giải quyết như: Hiện tượng chủ doanh nghiệp bỏ trốn diễn ra nhiều năm qua, vấn đề hạ tầng xã hội, nhà ở dành cho công nhân không thu hút được doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng vì giá thành thấp, giá đất cao....
Về vấn đề điều kiện làm việc, ông Vũ Trọng Bình cho rằng, việc siết chặt điều kiện làm việc dẫn đến tăng giá thành sản phẩm. Do vậy cần có một bài toán cụ thể để lựa chọn  đối tượng doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần được siết chặt.
Bên cạnh đó, theo Cục trưởng Cục Việc làm, tình trạng tín dụng đen là hình thức cho vay trốn thuế nhưng cho vay nhanh gọn, dễ dàng tiếp cận công nhân thu nhập thấp. Nhà nước cần có những hỗ trợ cho vay thông qua các đoàn thể để giảm thiểu vấn đề này.
Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TBXH) Nguyễn Văn Bình cho rằng, để tránh việc liệt kê lại công việc đã làm, cần đặt ra nhóm 3 vấn đề là làm thế nào, giải pháp gì để người lao động đảm bảo có thể tìm kiếm và chuyển việc làm khi cần thiết.
Liên quan đến tiền lương và điều kiện lao động đối với người có quan hệ lao động, theo ông Nguyễn Văn Bình cần hoàn thiện luật pháp, tổ chức thực hiện các giải pháp về quan hệ lao động. Đồng thời cần tăng cường sự quan tâm đến các vấn đề như nhà ở, y tế, giáo dục và các nhu cầu về đời sống văn hóa, giải trí cho người lao động.
Trong khi ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, Chỉ thị cần tập trung việc hoàn thiện thể chế, đảm bảo quyền của người lao động, tạo việc làm và cải thiện đời sống người lao động bằng tiền lương, cải thiện điều kiện nơi làm việc, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, chăm lo đến những đối tượng lao động yếu thế, hỗ trợ những vấn đề liên quan đến hạ tầng cơ sở và thực hiện quyền tham gia đối thoại của người lao động.
"Muốn đảm bảo việc làm bền vững, cần đảm bảo quyền tiền lương và an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe, nâng cao mức sống và cải thiện môi trường làm việc của người lao động",  ông Nguyễn Huy Hưng nhấn mạnh.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh nhấn mạnh, mục tiêu xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện việc làm của công nhân lao động là nhằm khẩn trương giải quyết những khó khăn vướng mắc còn đang tồn thuộc lĩnh vực này.
Để tránh việc trùng lặp những nội dung chính sách đã và đang thực hiện, Thứ trưởng cho rằng các Cục, Vụ cần tập trung làm rõ và đi vào cụ thể 3 mục tiêu chính là: Việc làm bền vững, nâng cao mức sống và cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động. Theo Thứ trưởng, cần xác định rõ những vấn đề đang gây bức xúc trong đời sống, việc làm của người lao động để đưa vào Chỉ thị nhằm giải quyết sớm nhất các vấn đề làm ảnh hưởng đến công nhân lao động.

Nguồn tin: Trang Thồng tin điện tử Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 21/05/2021 .Lượt xem: 41 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Doanh nghiệp thực hiện quản lý lao động và báo cáo định kỳ tình hình sử dụng lao động
Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Báo cáo tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ
Việt Nam sẽ có thêm 3% GDP từ người khuyết tật
Các tin cũ hơn:
Quản lý chặt chẽ các trường hợp chuyên gia nước ngoài và thân nhân xin phép nhập cảnh vào làm việc
Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất trong các Khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Yêu cầu các doanh nghiệp triển khai một số biện pháp trước diến biến mới của dịch bệnh Covid-19
Tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Tuyển chọn lao động đi làm việc tại Đài Loan
Thanh lý, ký lại hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và hoàn thiện các thủ tục cần thiết trước khi xuất cảnh
Tuyển thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản khóa II - năm 2021
Phát động Tháng công nhân và Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021
Báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm quý I năm 2021
Nâng cao chất lượng việc làm, gắn kết việc làm và giáo dục nghề nghiệp
Hội thảo tham vấn Chương trình Hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm bền vững khu vực phía Nam
Quý I/2021: 9,1 triệu lao động từ 15 tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Diễn đàn đối thoại cấp cao về lao động di cư và ra mắt Nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN
Có 3 bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp là một thực trạng ở Việt Nam
Thông báo tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức – Khóa 7 đợt 2 (Năm 2021)
Hàn Quốc gia hạn thời gian cư trú và hợp đồng 01 năm đối với lao động E9
Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số
Tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Thông báo tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (Khóa 10 năm 2021)
NGHỊCH LÝ CUNG - CẦU LAO ĐỘNG: THỪA VẪN THỪA, THIẾU VẪN THIẾU: Cơ quan kết nối cung - cầu lao động chưa hiệu quả!
    
1   2  
    
    
xxnx video adult video hardcore webcam porn sexy video