Hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho HSSV, sinh viên, học viên đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học

Ngày 24/4/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 696/LĐTBXH-DN về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho HSSV, sinh viên, học viên đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học. Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn và đề nghị các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, cơ sở có tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là cơ sở GDNN/nhà trường) một số nội dung cụ thể sau:

1. Tập trung làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động HSSV trở lại trường lớp (Đặc biệt đối với HSSV miền núi, người dân tộc thiểu số, các cơ sở GDNN cần chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở tuyên truyền, vận động đi học trở lại đầy đủ).

2. Triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho HSSV đi học trở lại:

a) Trước khi HSSV đi học:

- Tổ chức vệ sinh trường lớp, ký túc xá, khuôn viên; phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh lớp học, trang thiết bị đào tạo, phòng chức năng, ký túc xá…

- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, HSSV, cán bộ quản lý và nhân viên khi HSSV đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn HSSV thực hiện khi trở lại trường học.

- Điều chỉnh kế hoạch đào tạo của nhà trường  quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và thực tiễn tình hình dịch bệnh của địa phương; có biện pháp tổ chức dạy học theo từng lớp và nhóm HSSV để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho HSSV và giáo viên khi đến trường; kết hợp giữa dạy học qua Internet với dạy học trực tiếp.

b) Khi HSSV đi học trở lại:

- Trước khi HSSV đến trường:

+ Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

+ Nếu HSSV, giáo viên, cán bộ, nhân viên của đơn vị có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

+ HSSV, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường.

+ Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

- Khi HSSV đến trường:

+ Không cho phụ huynh HSSV, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho HSSV, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

+ Bố trí chỗ ngồi giữa 2 HSSV có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở HSSV, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có HSSV, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

+ Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở HSSV không tụ tập trong giờ giải lao.

+ Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón HSSV theo quy định.

+ Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho HSSV, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

- Kết thúc mỗi buổi học:

+ Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

+ Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

3. Về xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học (theo Phụ lục gửi kèm).

Thủ trưởng các cơ sở GDNN tổ chức triển khai thực hiện các nội dung hướng dẫn trên và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh do không thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị các cơ sở GDNN báo cáo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (phòng Dạy nghề tiếp nhận, điện thoại 02353.812386, email: daynghe.quangnam@gmail.com).

Tải văn bản tại đây./.

Tin liên quan