Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ dành 3.000 – 5.000 tỷ đồng để đào tạo lại lực lượng lao động

Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh thông tin trên tại Hội nghị với doanh nghiệp "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế" diễn ra sáng 9/5, tại Hà Nội.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều hệ lụy. Cụ thể, 86% doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%, khu vực DNNVV, khu vực vực du lịch, hàng không... bị ảnh hưởng nghiêm trọng, 26% DN tạm dừng hoạt động, ngừng việc, giãn việc, mất việc... Trong bối cảnh đó, DN Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để nỗ lực sản xuất. DN và người lao động cũng đã có sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn. Nhiều nơi, người lao động tự nguyện giảm một phần thu nhập của mình để chia sẻ khó khăn với DN, đồng hành cùng DN và người dân. 

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 15 về gói hỗ trợ lao động bị giảm sâu về thu nhập, có mức sống dưới mức tối thiểu với 62 nghìn tỷ đồng và dự kiến hỗ trợ cho 20 triệu đối tượng...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ dành 3.000 – 5.000 tỷ đồng để đào tạo lại lực lượng lao động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ dành 3.000 – 5.000 tỷ đồng để đào tạo lại lực lượng lao động

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các địa phương cùng triển khai kịp thời, công khai minh bạch đến các đối tượng. 

Bộ trưởng Đào Ngọc cho hay: Đến nay 63 tỉnh, thành phố đã triển khai gói hỗ trợ và chúng ta đã hỗ trợ trên 20 nghìn tỷ. 45/63 tỉnh đã rà soát xong và bắt đầu từ hôm nay sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng... dự kiến theo ước tính khoảng 7.630 tỷ đồng. 40 tỉnh đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động và trên 300 tỷ đồng.

Với chủ trương, quyết sách của Chính phủ và nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh, sản xuất dịch vụ của chúng ta thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình. Và dài hạn cũng cho thấy rằng khoảng 70.000 – 80.000 lao động ở các khu vực sẽ giảm lại và sẽ từng bước để quay lại thị trường lao động. 

Trước tình hình đó, người đứng đầu ngành Lao động - Thương binh & Xã hội đề nghị các địa phương, các DN triển khai đúng, có hiệu quả Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng. 

"Đối với các DN, ưu tiên hàng đầu là tập trung tái cấu trúc nguồn nhân lực đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị như chỉ đạo của Thủ tướng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. 

Cũng theo Bộ trưởng, tổ chức lao động quốc tế đã khuyến cáo, để khôi phục sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh thì yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại và nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động. 

"Hệ lụy rất lớn của chúng ta là nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc DN sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại. Vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội sẽ trình với Thủ tướng ban hành chỉ thị về vấn đề này, sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000 – 5.000 tỷ đồng từ kết dư từ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến, sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ", Bộ trưởng chia sẻ.

Về phương thức, Bộ trưởng cho biết, sẽ đào tạo và đào tạo lại tại DN gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của DN và trực tiếp các hoạt động của DN cũng như quá trình triển khai các hoạt động, đồng thời DN sẽ trực tiếp cấp chứng nhận. Đây là những vấn đề rất lớn Bộ xin trình với Thủ tướng, trình với Chính phủ và Bộ sẽ triển khai sau khi có quyết định của Thủ tướng. 


Tin liên quan