Lãnh đạo tỉnh viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam

Sáng ngày 24/3/2022, nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2022), Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dâng hoa tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tưởng niệm 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đoàn đại biểu các lực lượng vũ trang tỉnh.

Các đại biểu làm Lễ mặc niệm

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đã đặt vòng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt nam Anh hùng đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. 

Trong năm 2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các cấp thực hiện tốt Kế hoạch trợ cấp, thăm hỏi đối tượng chính sách người có công trong các dịp lễ, tết. Tham mưu UBND tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức gặp mặt đại biểu gia đình liệt sỹ, Mẹ VNAH nhân kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); tổ chức Lễ khởi công, Lễ khánh thành việc sửa chữa, nâng cấp khu mộ liệt sĩ quê hương tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 68/NQHĐND ngày 29/9/2021 về cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2026; phối hợp hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân cải thiện 8.830 nhà ở (xây mới: 2.590 nhà, sữa chữa: 6.240 nhà). Tổ chức điều dưỡng NCC cách mạng tập trung đối với 3.714 trường hợp; vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp tỉnh được hơn 02 tỷ đồng; phân bổ kinh phí để hỗ trợ các địa phương thực hiện đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ chưa xác định rõ thông tin đối với 6.253 trường hợp, tổng kinh phí: 2,390 tỷ đồng. Tập trung giải quyết tích cực hồ sơ NCC với cách mạng, trong năm 2021 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xác nhận, thực hiện chế độ trợ cấp các loại cho 5.612 trường hợp; thẩm định, di chuyển hồ sơ, giải quyết đơn thư công dân liên quan đến chính sách NCC, giới thiệu giám định AND xác định danh tính liệt sỹ:… 908 trường hợp; ban hành Quyết định trợ cấp thờ cúng đối với liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp hàng tháng đối với 40.448 trường hợp. Toàn tỉnh hiện có 15.315 Bà mẹ VNAH (hiện còn sống 454 Mẹ, tất cả các Mẹ còn sống đều đã được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng)./.

Tin liên quan