Ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

“Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản sẽ mở rộng đối tượng tuyển chọn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần theo hướng phi lợi nhuận. Tất cả vì thanh niên”. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan), diễn ra sáng nay 20/6, tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2006, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam dang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016. Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 81 huyện nghèo, bãi ngang, ven biển, hải đảo sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thưc tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Description: IMG-2751.JPG
Description: IMG-2715.JPG

Thay mặt Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan (bên phải) ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản với ông Kanamori Hitoshi - Chủ tịch IM Japan (bên trái). Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (đứng giữa) chứng kiến lễ ký kết

“Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng. Người lao động tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng chia sẻ, từ chuyến thăm thực tế tại Nhật Bản, Bộ trưởng đánh giá các nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đã chăm lo tốt nơi ăn, chốn ở, công việc tại công xưởng cho các em. Bên cạnh những chính sách chung của Nhà nước, của chương trình IM Japan bố trí, các nghiệp đoàn, doanh nghiệp đều có các chính sách đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập.