Quy định mới nhất về ký quỹ với người lao động đi làm việc theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc năm 2022

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải ký quỹ 100 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay không cần đảm bảo tiền vay.

Đây là một trong những nội dung chính trong Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 08/7/2022 của Chính phủ về việc ký quỹ và hỗ trợ cho vay vốn đến 100 triệu đồng để ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS) mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay vừa được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành.

Description: D:\xuat-khau-lao-dong-han-quoc-16574256728281921133218-16574257047261196075350.jpeg

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải thực hiện ký quỹ 100 triệu. 

Theo nghị quyết, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ngân hàng CSXH và các cơ quan liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật về việc thực hiện chính sách cho vay để ký quỹ tại Ngân hàng CSXH đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài thuộc các đối tượng chính sách đi làm việc trong Chương trình EPS theo trình tự, thủ tục rút gọn; tiếp tục thực hiện ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đã được tuyển chọn trước ngày 1/1/2022 theo quy định tại Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg, ngày 31/3/2020, về thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Chương trình EPS cho đến khi văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực thi hành.

Tổng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình EPS Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trong năm 2022 được quyết định ở mức 59.000 người (tăng 7.000 chỉ tiêu so với năm 2021). Hiện nay Sở LĐTBXH đang chuẩn bị tiếp nhận đơn đăng ký dự thi tiếng Hàn của lao động.

Liên quan đến việc xử lý tiền ký quỹ, nghị quyết cũng nêu rõ, đối với trường hợp đã ký quỹ trước ngày 1/1/2022 mà có hành vi tự ý ở lại nước ngoài trái pháp luật sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì tiền ký quỹ được chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh nơi người lao động đi làm việc nước ngoài đăng ký thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

Khoản tiền người lao động vay Ngân hàng CSXH để ký quỹ thì tiền ký quỹ được xử lý theo thứ tự: trả khoản vay của Ngân hàng CSXH; chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh nơi người lao động đăng ký thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc số tiền còn lại sau khi trả nợ vay Ngân hàng CSXH.

Lao động đi làm việc theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc bỏ trốn bị cưỡng chế xử phạt hành chính 

Đối với trường hợp ký quỹ từ ngày 01/01/2022 mà bị xử phạt vi phạm hành chính do tự ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật sau khi chấm dứt hợp đồng lao động và không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Khoản tiền người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vay Ngân hàng CSXH để ký quỹ thì tiền ký quỹ được xử lý theo trình tự: trả khoản vay từ Ngân hàng CSXH; thực hiện theo quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền còn lại sau khi trả nợ vay Ngân hàng CSXH.

Trước đó vào cuối tháng 6/2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và phía Hàn Quốc cũng đã công bố danh sách 8 huyện phải tạm dừng đưa lao động đi làm việc ở Hàn Quốc năm 2022.

Theo đó, phía Hàn Quốc và Việt Nam quyết định tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2022 đối với 4 tỉnh, do có nhiều lao động hết hạn hợp đồng nhưng ở lại mà không về nước.

Cụ thể có 8 huyện, TP, thị xã thuộc 4 tỉnh, gồm: H.Nghi Xuân, H.Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); TP.Chí Linh (Hải Dương); TX. Cửa Lò, H.Nghi Lộc, H.Hưng Nguyên (Nghệ An); H.Đông Sơn, H.Hoằng Hóa (Thanh Hóa) nằm trong danh sách bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc ở Hàn Quốc năm 2022.

Tin liên quan