CƠ HỘI ỔN ĐỊNH VIỆC LÀM CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG SAU KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG VỀ NƯỚC

Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phiên giao dịch việc làm có kết nối trực tuyến cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

Ngày 21.7.2022, Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức Phiên giao dịch việc làm có kết nối trực tuyến cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS) và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình IM Japan) về nước.

Để hỗ trợ người lao động về nước tìm việc làm, ổn định cuộc sốg, qua đó động viên người lao động yên tâm về nước khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần giảm tỷ lệ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các địa phương: Hà Nội, Quảng Nam và Đồng Tháp tổ chức Phiên giao dịch việc làm có kết nối trực tuyến cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. 

https://f6.photo.talk.zdn.vn/833492788773125593/ee47ad23e42826767f39.jpg

(Lễ khai mạc Phiên giao dịch việc làm có kết nối trực tuyến cho lao động EPS 

và thực tập sinh IM Japan về nước tại Trung tâm Lao động ngoài nước)

          Tham gia Lễ khai mạc, đại diện Lãnh đạo Trung tâm lao động ngoài nước, đại diện Tổ chức IM Japan và đại điện Cơ quan Việc làm và Lao động Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu khai mạc Phiên giao dịch với nhiều kỳ vọng vào việc ổn định việc làm cho người lao động, hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

https://f26-zpc.zdn.vn/2176602516491508274/7767b508fc033e5d6712.jpg

(Đại diện các cơ quan tham gia Lễ khai mạc cùng nhau nhấn nút khởi động Phiên giao dịch việc làm)

          Tính đến ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có có 327 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nga và Trung Quốc. Thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là thị trường tiềm năng và có sức hút lớn đối với lao động cả nước nói chung và lao động Quảng Nam nói riêng. Mặc dù chi phí tham gia lao động tại thị trường Hàn Quốc và thị trường Nhật Bản cao nhưng mức lương cao và các chế độ đãi ngộ tốt luôn duy trì sức hút đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.

          Tham gia Phiên giao dịch việc làm trực tuyến này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam đã mời 08 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tham gia, trong đó có 03 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại phiên giao dịch là 700 vị trí việc làm. Có 47 lao động (12 lao động nữ) tham gia phiên giao dịch: 17 lao động thuộc chương trình EPS và 30 lao động thuộc chương trình IM Japan. Kết quả có 26 lao động đạt phỏng vấn của các doanh nghiệp.

https://f25-zpc.zdn.vn/9103945260398840187/550c5d7c1477d6298f66.jpg

(Tham dự Lễ khai mạc Phiên giao dịch việc làm trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam)

          Qua thời gian sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gần 5 năm, người lao động không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý hai quốc gia phát triển, văn hóa doanh nghiệp nước ngoài, mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích luỹ được, những lao động EPS và IM Japan sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công, hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp.Tuy nhiên cũng còn có nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình. Điều này trở thành một trong những lý do khiến nhiều lao động Việt Nam ở Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng sẽ không tìm được việc làm ở quê hương, do vậy việc hỗ trợ việc làm trong nước để người lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc ở Hàn Quốc có thể yên tâm quay về là vô cùng quan trọng.

Việc tổ chức những Phiên giao dịch việc làm này chính là tạo cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và du học sinh IM Japan tìm được việc làm sau khi về nước, có thu nhập để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đồng thời nhằm động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước đúng quy định khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần làm giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

          Tại Phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam tổ chức, các doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp đã có cơ hội phỏng vấn những người lao động được đào tạo bài bản trong thời gian đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, có tác phong chuyên nghiệp, am hiểu văn hóa và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt. 

          Lần đầu tiên hoạt động được tổ chức, còn gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối phỏng vấn trực tuyến giữa người lao động và doanh nghiệp; tuy nhiên đây thực sự là cầu nối hữu ích giữa người người cần việc và việc cần người.

Tin liên quan