Quảng Nam chú trọng chăm lo cho gia đình chính sách

Từ sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, nhất là từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, cùng với tập trung phát triển kinh tế-xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên trong quá trình xây dựng phát triển.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam Trương Thị Lộc cho biết, Quảng Nam là vùng đất chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh, là một trong địa phương có nhiều đối tượng chính sách, chiếm đến 23% dân số của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm đến công tác giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng.

Theo thống kê mới đây, toàn tỉnh hiện có 65.477 liệt sĩ, hơn 30.700 thương, bệnh binh; hơn 45.500 người có công cách mạng, 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 15.332 người được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Hiện nay, toàn tỉnh có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, với số tiền trợ cấp khoảng 1.300 tỷ đồng/năm.

Cùng với công tác xác nhận, việc giải quyết chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân được địa phương thực hiện kịp thời. Đến nay, việc chăm sóc người có công từng bước được xã hội hóa với nhiều phong trào sâu rộng, có ý nghĩa chính trị-xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công.

Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh phân bổ hơn 67 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để chi trả chính sách hỗ trợ cải thiện mức sống cho 21.839 lượt người có công và bảo trợ xã hội sống trong hộ nghèo. Đời sống vật chất và tinh thần của người có công ngày càng được cải thiện; hơn 99% số hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân ở nơi cư trú.

Hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và các Ban Chỉ huy Quân sự ở nhiều địa phương đã phát động đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”.

Dịp này, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã xây tặng hai nhà tình nghĩa cho các: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Thị Hòa (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình) và trao tặng 31 suất quà tặng đối tượng chính sách ở huyện Thăng Bình.

Bà Phạm Thị Phượng, gia đình chính sách ở thôn Hòa Bình, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên cho biết, với số tiền hỗ trợ 90 triệu đồng của Hội Cựu chiến binh huyện Duy Xuyên và chính quyền xã Duy Phước, bà vay mượn thêm để xây mới ngôi nhà kiên cố, với kinh phí hơn 350 triệu đồng. Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Duy Xuyên Võ Văn Toan cho hay, không riêng gì bà Phượng, thời gian qua, hàng nghìn đối tượng chính sách được địa phương quan tâm, hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở.

Riêng năm 2021, huyện hỗ trợ xây dựng 81 nhà, sửa chữa 227 nhà theo Nghị quyết số 11 của Hội đồng nhân dân tỉnh về nhà ở cho người có công cách mạng, với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước đã phối hợp Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội và Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương Tiên Phước tổ chức khám sức khỏe cho hơn 1.100 người có công và thân nhân người có công trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, công tác chăm lo người có công luôn được quan tâm. Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 69 tỷ đồng. Qua đó, đã thực hiện tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; hỗ trợ thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ; thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ khám, chữa bệnh... Ngoài ra, các địa phương đã vận động tặng 5.462 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 5,6 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe đối với người có công và thân nhân cũng được quan tâm thực hiện. Ngoài chính sách điều dưỡng theo quy định, hằng năm, tỉnh bố trí ngân sách để tổ chức các đoàn người có công đi điều dưỡng, tham quan, giao lưu tại các tỉnh, thành phố; nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức thăm khám sức khỏe, cấp thuốc điều trị chữa bệnh cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh... góp phần chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần cho người có công với cách mạng.

Đặc biệt, công tác phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, đỡ đầu con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh được các địa phương quan tâm chu đáo. Đến nay, 431 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh đều được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, với mức bình quân 800 nghìn đồng/tháng/mẹ.

Các cơ quan, đơn vị thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, kịp thời động viên khi các mẹ ốm đau hoặc phối hợp địa phương lo việc tang lễ chu đáo khi các mẹ qua đời. Nhiều đơn vị còn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt trong gia đình, tổ chức đưa các mẹ đi tham quan, du lịch… Cùng với đó, công tác chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh... được các địa phương, các ngành, đoàn thể quan tâm, thực hiện tốt.

Cùng với chính sách của tỉnh, nhiều địa phương trong tỉnh đã huy động các nguồn xã hội hóa, nguồn lực về nhân công, vật tư để hỗ trợ xây nhà ở cho người có công. Trong 10 năm qua, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư hơn 370 tỷ đồng cho công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức tìm kiếm, quy tập hơn 700 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ, đưa hơn 100 hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang gia tộc và di chuyển hơn 600 hài cốt liệt sĩ về nguyên quán.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp, các ngành, sự chung tay của toàn xã hội trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã góp phần xoa dịu bớt nỗi đau mất mát của những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.


 

Tin liên quan