Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết lành mạnh, vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Tỉnh ủy Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị 31 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.

T

Ảnh minh họa.

Chỉ thị nêu rõ: Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết lành mạnh, vui tươi, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi, quyết tâm triển khai thực hiện tốt nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, như sau:

Phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn; hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, miền núi, vùng dân tộc thiểu số và những nơi bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch bệnh gây ra; công nhân, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, nhất là người mất việc làm, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết.

Tổ chức việc thăm hỏi chu đáo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công cách mạng, cán bộ lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu; người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; các xã biên giới, hải đảo; các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách và chuyển quà của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến các đối tượng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; đồng chí Bí thư các huyện, thị, thành ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những trường hợp sai phạm (nếu có) trong việc giải quyết các chế độ chính sách trong dịp Tết. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng Nhân dân thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian này.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, mừng Xuân, tổng kết năm, Tết trồng cây… thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống 2 văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương. Việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão phải đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của tỉnh đi thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp Tết, lễ hội; không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan... Nếu để xảy ra vi phạm thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm chính và xử lý nghiêm theo quy định.

Thực hiện hiệu quả các chính sách, biện pháp bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết; điều hòa cung ứng lượng hàng hóa giữa các vùng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, gây tăng giá đột biến để thu lợi bất chính. Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa và phục vụ Nhân dân, kiều bào ta từ nước ngoài về quê đón Tết đi lại thuận tiện, an toàn.

Khẩn trương trở lại làm việc bình thường sau ngày nghỉ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Bố trí lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa - xã hội đang triển khai trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng tuần tra, canh gác để Nhân dân thật sự yên tâm đón Tết. Đảm bảo tốt các điều kiện, kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023…

File đính kèm: Chỉ thị

Tin liên quan