Giải pháp tạo cơ hội để trẻ em phát triển lành mạnh trong thế giới số Giải pháp tạo cơ hội để trẻ em phát triển lành mạnh trong thế giới số

Sáng ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo ”Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà, bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng UNICEF tại Việt Nam cùng các đại biểu của các Bộ, ban, ngành liên quan, các chuyên gia của các tổ chức trong và ngoài nước, Công ty cổ phần an ninh mạng SafeGate và các doanh nghiệp liên quan sản xuất nội dung cho trẻ em...

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh sự quan tâm sâu sắc và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị đối với công tác bảo vệ  trẻ em trên Internet. Hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đã được Việt Nam quan tâm xây dựng, tạo cơ sở pháp lý quan trọng như: Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng, Luật Tiếp cận thông tin; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số văn bản quan trọng liên quan tới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng cho rằng sự phát triển của công nghệ thông tin, internet mang lại nhiều lợi ích nhưng không kém rủi ro cho trẻ em, nhất là trong thời đại công nghệ số, kỷ nguyên số, công dân số như hiện nay. Thứ trưởng hy vọng Hội thảo sẽ là cơ hội để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như những nỗ lực của các bên liên quan để thực hiện bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, giải quyết các rủi ro các em có thể gặp phải và thúc đẩy cơ hội phát triển lành mạnh cho trẻ em trong thế giới số.

Thời gian qua, Bộ LĐTBXH đã có nhiều hoạt động cụ thể để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đáng chú ý, Bộ đã phối hợp chỉ đạo và thực hiện: Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; xây dựng, tích hợp các kênh thông báo trực tuyến về các vấn đề liên quan đến trẻ em trên môi trường mạng với Tổng đài 111. Đặc biệt, Bộ phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an kiểm tra, xử lý kịp thời các nội dung đăng tải trên các báo điện tử, mạng xã hội có nội dung xấu, độc, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em và từ phản ánh của người dân qua Tổng đài 111. Tăng cường triển khai các biện pháp kỹ thuật, chặn lọc, gỡ bỏ nội dung không phù hợp với trẻ em. Bên cạnh đó là sử dụng chính môi trường mạng để tăng cường sáng tạo tương tác trên môi trường mạng, nâng cao nhận thức của cha mẹ và trẻ em.