Những loại ma túy mới cực độc hiện nay

Ma túy huỷ hoại não bộ, sức khoẻ, đe doạ đến tính mạng con người. Nhưng vì cảm giác ma mị của nó khiển người lệ thuộc nó bất chấp mọi hậu quả để sự dụng. hiện nay thay vì sử dụng những loại ma tuý truyền thống như heroin, cần sa mạng lại cảm giá phê pha, bay bổng thì giới trẻ lại tìm đến những loại ma tuý có tính khích thích mạnh mẽ, gây ảo thị, ảo thanh để thể hiện mình trong những cuộc chơi. Chính vì thế những kẻ sản xuất ma tuý ngày càng cho ra đời nhiều loại ma tuý mới với nhiều tên gọi khác nhau, đem lại nhiều cảm giác mới lạ, nhanh lệ thuộc hơn để thu hút người sử dụng, thu lợi nhiều hơn.

Sau đây một số loại ma tuý mới cực độc hiện đã có mặt và được giới trẻ ưa thích hiện nay ở nước ta

1. Ketamin 

Ketamin là một loại thuốc sử dụng trong y học. Ketamin còn được xem như là một loại ma túy giải trí và giới “bay lắc” thường gọi tắt Ketamin là “Ke“. Ketamin có ở dạng chất lỏng, bột tinh thể, viên nén, viên nhộng hòa tan trong nước và rượu. Ketamin có khả năng gây ra tình trạng ảo giác, hoang tưởng, bị kích động mạnh...    

2. Ma túy “muối tắm

Muối tắm (mephedrone) thường được bán ở dạng tinh thể màu trắng và cũng được sử dụng bằng cách đốt-hít như đá. Sử dụng “muối tắm” sẽ cảm thấy trong người nóng ran, rạo rực, tim đập nhanh, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng và dễ đi đến những hành động bạo lực mất kiểm soát, tấn công chính mình hoặc người khác.

3. Kẹo mút cần sa

Kẹo mút cần sa" là một dạng kẹo có thành phần chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa. Kẹo chứa cần sa làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ bị nghiện. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức.

4. Thuốc giảm đau Fentanyl

 

Fentanyl vốn được dùng để làm thuốc gây mê trong y tế, được xếp trong danh mục cấm, vì nó nguy hiểm không khác gì ma túy. Fentanyl được cho là mạnh hơn heroine tới 50 lần và 100 lần. Việc sử dụng Fentanyl và các chất cùng loại không vì mục đích chữa bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Thêm vào đó, do có thành phần là chất hóa học, nên việc điều chế fentanyl nhanh và rẻ hơn ma túy, nhưng lợi nhuận lại cao gấp 10 lần. 

5. Thực phẩm chức năng Kratom

Kratom - một loại lá cây nhiệt đới ngày càng được sử dụng trên toàn thế giới như một loại thuốc giảm đau. Kratom có thể được dùng dưới dạng nguyên lá, xay bột đóng gói, hoặc dạng chất chiết xuất hay nhựa mủ (gum) làm thực phẩm chức năng tạo hưng phấn, thoải mái… như uống cà phê. Dùng kratom lâu dài có thể bị chán ăn, sụt cân, mất ngủ, xạm da, táo bón. Một số người dùng kratom bị viêm gan độc chất, rối loạn tâm thần.

6. Thuốc lắc

Đây là chất ma túy tổng hợp MDMA (methylene dioxy methamphetamine) có tác dụng gây kích thích tâm thần. Thuốc lắc thường được nén thành viên và có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau như những viên kẹo cho trẻ nhỏ. Người sử dụng thuốc lắc lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tâm thần. Thuốc lắc cũng kích thích hệ thần kinh, tạo ra trạng thái kích động và căng thẳng, gây mất ngủ triền miên, biếng ăn,... dẫn đến tình trạng suy kiệt. 

7. Ma túy "nước biển"

 

“Nước biển” hay “GHB“, “Vitamin G“… chính là cách gọi của dân chơi dùng cho chất Gamma hydroxy axit butyrat. Nó có dạng dung dịch lỏng không mùi, có vị hơi mặn. "Nước biển" sử dụng thường khiến con người ta cảm thấy hưng phấn, xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động (nhất là ở nơi có âm thanh mạnh như: vũ trường, quán bar, karaoke…). Đặc biệt, khi sử dụng nhiều hệ thần kinh bị rối loạn, làm giảm nhịp đập của tim, hệ hô hấp, buồn nôn, chóng mặt, trí nhớ giảm... Thậm chí còn bị co giật, tử vong nếu như khi bị sốc.

8. Tem giấy ma túy

Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất. Chỉ cần vài chục microgam đã có thể ảo giác, hoang tưởng gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

9. Bóng cười

 

“Bóng cười” một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Khi hít khí sẽ có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng có thể gây ra các trạng thối rối loạn như cảm giác rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12

Mới lạ, có được cảm giác mạnh mẽ hơn, thì sự huỷ hoại sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Có thể nói những loại ma tuý mới này là “chất cực độc” đang huỷ diệt giới trẻ, lớp người sẽ là trụ cột của đất nước trong tương lai. Nhưng điều đáng suy ngẫm đó là đó là giới trẻ hiện nay cho rằng việc sự dụng các loại ma tuý mới sẽ không ảnh hưởng gì lắm đến sức khoẻ, không biết đến ma tuý tổng hợp, đá lắc là lạc hậu, không có đắng cấp. Chính điều đó đẫn xu thế sử dụng và nhóm người nghiện ma tuý tổng hợp ở nước ta ngày càng  tăng, hầu hết nhóm người nghiện này đều có dấu hiệu tâm thần sau khi sử dụng một thời gian, quá trình điều trị hết sức phức tạp, tốn kém, hiệu quả chưa cao do hiện trên thế giới chưa có phát đồ đặc trị điều trị đối với người nghiện ma tuý tổng hợp.

Với những cảnh báo trên là chưa đủ, vì lợi nhuận bọn sản xuất, mua bán ma tuý mỗi ngày cho ra đời nhiều loại ma tuý hơn, đem lại cảm giác mạnh mẽ hơn, mới lạ hơn, lệ thuộc nhanh hơn và cũng sẽ độc hại hơn để thu hút, níu kéo người dùng. 

Hãy chung tay phòng, chống ma tuý.

 

 

 

Tin liên quan