Tăng cường sự phối hợp của gia đình, nhà trường và xã hội để dành những gì tốt nhất cho trẻ em

Sáng ngày 08/8/2023, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Phiên gặp mặt và giao lưu với trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”. Tham gia chương trình gặp mặt và giao lưu với trẻ em có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung; và đại diện các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương, các tổ chức và đại diện một số địa phương cùng 188 em nhỏ đến từ 43 tỉnh, thành phố và 4 cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em đại diện cho trẻ em cả nước tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII.

Phát biểu tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương những thành tích học tập, rèn luyện mà các em đã đạt được, trong đó có những em đã vượt lên hoàn cảnh, vượt khó khăn để trở thành những tấm gương tiêu biểu, lan tỏa tới bạn bè, cộng đồng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việc xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh không chỉ có ý nghĩa với trẻ em mà cả đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Trước những tác động của thế giới như khủng hoảng, chiến tranh, nạn đói, nguy cơ do biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…thì chủ đề của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 là vấn đề mang tính toàn cầu. Sự tham gia của các em cho thấy sự trưởng thành trong suy nghĩ, cũng như nhận thức của các em về trách nhiệm đối với nước nhà.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá các câu hỏi, vấn đề mà các đại biểu nhỏ tuổi đưa ra đều sát với thực tế. Đó cũng là những điều đã được Đảng và Nhà nước thực hiện thông qua các nghị quyết của Đảng và Luật Trẻ em năm 2016.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào Đảng, Nhà nước, gia đình và xã hội luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, bằng cách hiện thực hóa thành những chính sách lớn về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, y tế, tạo lập môi trường để "trẻ em không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại". Cá nhân Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội mong muốn tiếp tục được lắng nghe những chia sẻ về ước mơ, nguyện vọng của trẻ em.

Công tác trẻ em là sự nghiệp vô cùng lớn lao, hệ trọng, phải thực hiện thường xuyên, liên tục, bền bỉ, lâu dài từ những việc làm cụ thể và ở đây người lớn phải làm tấm gương, nêu gương. Vì vậy, để tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan đoàn thể ở trung ương và các địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục lắng nghe thêm, xem xét và đáp ứng ý kiến, nguyện vọng phù hợp của các em. 

IMG-5294.JPG

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên gặp mặt và giao lưu với trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII

Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường sự phối hợp của cả gia đình, nhà trường và xã hội để dành tình cảm và những gì tốt nhất cho trẻ em. Trong đó, cần chú trọng việc dạy học, bồi dưỡng kiến thức, giáo dục đầy đủ cả văn thể mỹ cho các cháu. Bồi dưỡng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho các em, để các em đủ đề kháng được các vấn đề như bạo hành học đường, xâm hại trẻ em, nguy cơ đuối nước …

Phó Thủ tướng hy vọng mỗi đại biểu trẻ em tham gia diễn đàn trẻ em sẽ là một hạt nhân để lan tỏa yêu thương, tình nhân ái, yêu lao động, ham học hỏi, luôn ghi nhớ và học tập tốt Năm điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, có ước mơ, hoài bão khát vọng vì tương lai của Tổ quốc.

IMG-5186.1.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Phiên gặp mặt và giao lưu với trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII

Phát biểu tại phiên gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong những nước đầu tiên ký Công ước về quyền trẻ em, và cũng là quốc gia tiên phong trong thực hiện 4 nhóm quyền của trẻ em (quyền được sống còn, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền được tham gia). Tất cả các quyền của trẻ em đều được tôn trọng và bảo vệ. Bên cạnh đó, kính già, yêu trẻ cũng là một nét truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

IMG-5225.JPG

Các em nhỏ tham gia chương trình

Bộ trưởng cho rằng cuộc gặp mặt tại Diễn đàn vừa thể hiện tình cảm và trách nhiệm của đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành và các tổ chức đối với trẻ em. Bộ trưởng mong muốn các em sẽ chia sẻ những tâm tư, tình cảm, kiến nghị của các em đến với các cô, chú Lãnh đạo, để diễn đàn đem lại hiệu quả một cách thiết thực nhất đúng với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

IMG-5221.JPG
IMG-5258.jpg

 Lãnh đạo các bộ, ngành và tổ chức  ghi nhận và chia sẻ cùng các đại biểu trẻ em tại Diễn đàn

Bộ trưởng cũng đề nghị các đại biểu đại diện các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức cùng trao đổi, xem xét, đáp ứng các ý kiến, đề xuất của trẻ em; nghiên cứu để đưa các ý kiến, đề xuất của trẻ em vào kế hoạch, chương trình công tác của bộ, ngành, tổ chức và ưu tiên thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật về trẻ em.

IMG-5215.JPG

Các em nhỏ đã nêu lên những ý kiến của mình tại Chương trình

Tại phiên gặp mặt và giao lưu của Diễn đàn, các em đặt nhiều câu hỏi, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tới các cô, chú Lãnh đạo về các vấn đề trẻ em quan tâm, như: giải pháp ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; làm sao nắm bắt thông tin hiệu quả; ngăn chặn bạo lực trên môi trường mạng; hỗ trợ tâm lý trẻ khi bị bạo lực, xâm hại; tình trạng thiếu giáo viên, vai trò của người mẹ trong việc bảo vệ con khỏi xâm hại…

Tại Diễn đàn, các đại biểu trẻ em đã trao thông điệp của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII tới các đồng chí Lãnh đạo.

IMG-5322.JPG

Các đại biểu trẻ em trao thông điệp của Diễn đàn trẻ em quốc gia tới các đồng chí Lãnh đạo

IMG-5369.JPG

Các đại biểu chụp ảnh tại Chương trình

Tin liên quan