Chăm sóc trẻ em tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, cha mẹ cần lưu ý những biện pháp cần thiết để bảo vệ, chăm sóc trẻ em phòng lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hiệu quả ngay tại nhà.

F0 và F1, trẻ em... sẽ được hỗ trợ chi phí cách ly theo Quyết định 1956 của UBND tỉnh

Từ ngày 14.7, Quảng Nam triển khai hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế tập trung theo Quyết định 1956 của UBND tỉnh.

Sẽ có Nghị định mới thay thế Nghị định số 55/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến vào dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực bình đẳng giới. Sau 12 năm thực hiện Nghị định số 55/2009/NĐ-CP ngày 10/06/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới, Nghị định đã góp phần bảo đảm các quyền bình đẳng của nam và nữ, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân về bình đẳng giới. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định số 55/2009/NĐ-CP đã phát sinh những bất cập, hạn chế nhất định, đòi hỏi cần có một Nghị định mới, bám sát theo thực tiễn, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ hơn trong hệ thống pháp luật hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030

Ngày 19/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu của Chương trình nhằm kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông nhằm bảo đảm tính mạng và sức khỏe của trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Tọa đàm hưởng ứng Ngày thế giới Phòng, chống đuối nước 25/7

Ngày 23/7/2021, tại Hà Nội, để đánh dấu kỷ niệm Ngày thế giới Phòng, chống đuối nước lần đầu tiên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã tổ chức Tọa đàm Ngày thế giới Phòng, chống đuối nước "Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống" với ý nghĩa cùng nhấn mạnh hậu quả nghiêm trọng và sâu sắc của đuối nước đối với gia đình và cộng đồng, từ đó kêu gọi sự phối hợp đa ngành cho các giải pháp cứu sống sinh mạng.

Khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”, ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Ngày 22/06/2021, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”.Chiến dịch thực hiện với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital). Trong chiến dịch này, Vinamilk đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

3 nhóm trẻ em được nhận trợ cấp xã hội tăng từ 1/7/2021

Từ ngày 1/7/2021, Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ cấp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó, điều 5 quy định những trường hợp trẻ em được nhận trợ cấp xã hội và Điều 6 quy định mức hưởng. Cụ thể:

Lồng ghép vấn đề giới trong Đề xuất đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025

Vừa qua, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tọa đàm "Lồng ghép vấn đề giới trong Đề xuất đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025". Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nguyệt chủ trì tọa đàm.

Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về sử dụng lao động trẻ em

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 782/QĐ-TTg ngày 27/5/2021 phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Chương trình sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật về sử dụng lao động trẻ em.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với lao động nữ; các quyền lợi của lao động nữ

Bộ luật lao động năm 2019 có nhiều điều khoản quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với lao động nữ; các quyền lợi của lao động nữ, qua đó góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới.