Chùm phóng sự tuyên truyền về phòng chống ma tuý

Để tăng cường các hoạt động tuyên truyền vào Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 3229/KH-UBND ngày 26/5/2023; thực hiện Chương trình công tác năm của Sở LĐ-TB&XH năm 2023 trên lĩnh vực phòng, chống ma tuý, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam xây dựng và phát sóng chùm phóng sự về công tác dự phòng nghiện ma tuý, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn.

Phóng sự mua bán người: Ai cũng có thể là nạn nhân bị mua bán

Để tăng cường các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Công văn số 4399/UBNDNCKS ngày 07/7/2023; hướng dẫn của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tại Công văn số 314/PCTNXH-HTNNBMB ngày 07/7/2023 và thực hiện Chương trình công tác năm 2023 trên lĩnh vực phòng, chống mua bán người, Sở LĐ- TB&XH phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam xây dựng và phát sóng phóng sự về nội dung công tác phòng, ngừa và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua với tiêu đề “Ai cũng có thể là nạn nhân bị mua bán”

Tham vấn dự phòng bị mua bán người và hướng dẫn một số kỹ năng phòng, ngừa

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, ngừa mua bán người trên đại bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch số 1522/KH-UBND ngày 17/3/2023 và nhằm tăng cường các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người - 30/7. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tham vấn dự phòng bị mua bán người và hướng dẫn một số kỹ năng phòng, ngừa tại một số địa phương miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống, cụ thể tổ chức tại các huyện Nam Giang, Hiệp Đức, Nam Trà My.

Thuốc lá điện tử độc hại hơn thuốc lá truyền thống?

Nhiều người hút thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống với suy nghĩ thuốc lá điện tử ít nguy hại hơn. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn không đúng.

Những loại ma túy mới cực độc hiện nay

Ma túy huỷ hoại não bộ, sức khoẻ, đe doạ đến tính mạng con người. Nhưng vì cảm giác ma mị của nó khiển người lệ thuộc nó bất chấp mọi hậu quả để sự dụng. hiện nay thay vì sử dụng những loại ma tuý truyền thống như heroin, cần sa mạng lại cảm giá phê pha, bay bổng thì giới trẻ lại tìm đến những loại ma tuý có tính khích thích mạnh mẽ, gây ảo thị, ảo thanh để thể hiện mình trong những cuộc chơi. Chính vì thế những kẻ sản xuất ma tuý ngày càng cho ra đời nhiều loại ma tuý mới với nhiều tên gọi khác nhau, đem lại nhiều cảm giác mới lạ, nhanh lệ thuộc hơn để thu hút người sử dụng, thu lợi nhiều hơn.

Tham vấn dự phòng nghiện; hỗ trợ điều trị cai nghiện và hoà nhập cộng đồng cho người nghiện ma tuý, năm 2023

Nhằm tăng cường các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023 theo tinh thần chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại các Kế hoạch số 1404/KH-UBND ngày 15/3/2023; Kế hoạch số 3229/KH-UBND ngày 26/5/2023, từ ngày 09/6/2023 đến ngày 06/7/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức 05 lớp tham vấn dự phòng nghiện; hỗ trợ điều trị cai nghiện và hoà nhập cộng đồng cho người nghiện ma tuý tại các huyện, thị xã Điện Bàn, Phú Ninh, Quế Sơn, Tiên Phước và tại Cơ sở cai nghiện ma tuý Quảng Nam; thành phần tham dự các lớp tham vấn là các học viên đang cai nghiện ở Cơ sở Cai nghiện ma tuý; cán bộ Công an, Y tế, LĐ-TB&XH, MTTQVN, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Trưởng các thôn, khối phố, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện, gia đình người nghiện ma tuý và người dân trên địa bàn các huyện, thị xã.

Tuyên truyền dự phòng nghiện ma tuý cho học sinh, sinh viên trên địa bàn

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 1404/KH-UBND ngày 15/3/2023 về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh năm 2023. Để tăng cường công tác dự phòng nghiẹn ma tuý cho học sinh, sinh viên trên địa bàn, từ ngày 20/4/2023 đến ngày 15/5/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại Đại học Quảng Nam và một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn các huyện Tiên Phước, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn; với hơn 4.500 học sinh, sinh viên tham dự.

Tuyên truyền phòng, chống mua bán người năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch 1522/KH-UBND ngày 17/3/2023, theo đó để tập trung công tác phòng ngừa bị mua bán đối với nhóm có nguy cơ cao ở các địa phương có người đồng bào thiểu số sinh sống, có điều kiện kinh tế khó khăn, từ ngày 13 - 18/4/2023 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức tuyên tuyền tại 04 trường trung học phổ thông trên địa bàn các huyện miền núi Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn và Nam Giang; với hơn 2.300 giáo viên và học sinh tham dự.

Kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2023

Ngày 17/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch số 1522/KH-UBND về việc thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh năm 2023, với các nội dung chính như sau: